Mụn dừa Hotline: 0989.731.517

Mụn dừa Tìm kiếm
Mụn dừaTài khoản

Vì sao cần phải xử lý mụn dừa trước khi sử dụng ?

26/04/2021

Từ vỏ trái dừa người ta có thể tách ra phần xơ dừa ( chỉ xơ dừa ) và mụn xơ dừa (mùn dừa). Đây là loại nguyên liệu phục vụ rất tốt trong lĩnh vực trồng trọt, ươm giống trong nông nghiệp.
Mùn xơ dừa ( chiếm 70% trọng lượng vỏ dừa) sau khi được tách ra khỏi vỏ dừa chưa được xử lý. Có chứa 2 vấn đề quan trọng ảnh hưởng lớn đến bộ rễ khi trồng bằng giá thể xơ dừa là Tanin (chất chát có nhiều trong trà, mụn dừa, … Tan trong môi trường nước) và độ mặn (muối). Hai thành phần này làm tắt mọi đường hút – hít của rể cây, khó phân hủy. Nếu sử dụng trực tiếp sẽ làm cây còi cọc, chậm phát triển hoăc ngộ độc cho cây trồng dẫn đến chết cây.

Cách xử lý mụn dừa:
Để sử dụng được mùn dừa thì phải tiến hành xả chất chát. Tanin là một polyphenol có vị chát mặn, làm kết tủa protein và tan trong nước. Đối với độ mặn của xơ dừa, bạn có thể sử lý bằng vôi bột nông nghiệp với nồng độ 10%, để loại bỏ bớt hàm lượng muối Na có trong xơ dừa.

– Đối với Tanin: Bạn cho mùn dừa vào thùng 100 lít và đổ nước vào ngâm từ 1 đến 3 ngày. Sau 3 ngày, bạn đổ hết nước trong thùng ra lúc này nước trong thùng có màu nâu sậm. Giống màu rỉ sét còn màu của mùn dừa sẽ có màu vàng đỏ. Để đảm bảo tanin được xử lý tốt nhất bạn nên thực hiện bước xả chát tanin này 3 lần.

– Đối với xử lý mặn: Cho 2 kg vôi vào 20 lít nước thùng rồi đổ nước để hòa tan. Ở giai đoạn này bạn cần cẩn thận vì nước vôi sinh nhiệt rất nóng, sẽ làm bỏng tay. Cho mụn dừa đã được xử lý tanin vào, dùng cây khuấy đều rồi chờ từ 5-7 ngày để muối được tan. Tiếp theo bạn xả hết vôi trong mụn dừa ( để tránh gây ảnh hưởng đến bước ủ nấm Trichoderma ). Bằng cách cho nước vào mùn dừa và ngâm khoảng 1 ngày, thực hiện liên tục 3-5 ngày.

Sau khi mụn dừa đã được xử lý chất chát và muối cần được ủ với  nấm Trichoderma. Trộn đều mụn dừa cho tơi sốp lên rồi đậy kín thùng ủ. Cứ mỗi 3 ngày lại xới mụn dừa. Như vậy sau 7 lần trộn thì bạn sẽ thấy mụn dừa chuyển sang màu nâu đen. Lúc đó bạn có thể sửa dụng mụn dừa.

Xem bài viết: Cách phân biệt mụn dừa đã xử lý và chưa được xử lý

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Với mong muốn mang đến những giúp ươm giống cây trồng như mụn xơ dừa nhằm góp phần cải thiện môi trường, mundua.vn đảm bảo cung cấp đến khách hàng mụn xơ dừa chất lượng với giá cả phải chăng và thân thiện với môi trường.

Đọc tiếp

Hình ảnh mundua.vn

Bài viết liên quan

Xơ dừa được sử dụng để trồng rau, trồng hoa, ươm cây giống

Xơ dừa được ép và tách ra từ trái dừa. Xơ dừa được dùng làm nguyên liệu phổ biến trong ươm giống cây, trồng rau, trồng cây công nghiệp. Nhu cầu sử dụng của các nhà vườn ở thành phố Đà Lạt rất lớn,...

Cách phân biệt mụn dừa đã qua xử lý và mụn dừa chưa xử lý

Mụn dừa là nguyên liệu cần thiết trong ươm giống, trồng cây. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách sẽ làm cho cây bị chết. Bài viết này hướng dẫn chúng ta các phân biệt mụn dừa đã và xử lý và mụn...

Vì sao cần phải xử lý mụn dừa trước khi sử dụng ?

Từ vỏ trái dừa người ta có thể tách ra phần xơ dừa ( chỉ xơ dừa ) và mụn xơ dừa (mùn dừa). Đây là loại nguyên liệu phục vụ rất tốt trong lĩnh vực trồng trọt, ươm giống trong nông nghiệp. Mùn xơ d...